Xây dựng - Kiến trúc

Xây dựng - Kiến trúc

Xây dựng - Kiến trúc

Xây dựng - Kiến trúc

Xây dựng - Kiến trúc
Xây dựng - Kiến trúc
Menu

Thủ tướng chưa có ý kiến chỉ đạo với dự án thép Cà Ná

Thủ tướng chưa có ý kiến chỉ đạo với dự án thép Cà Ná

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo đối với dự án thép Cà Ná vì chưa có căn cứ và cơ sở.

Theo quy định hiện nay thì Bộ Công Thương giữ thẩm quyền đưa dự án vào quy hoạch khi cân đối cung cầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đối với những nhà đầu tư có dự án với quy mô vốn trên 5.000 tỉ đồng thì phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong cuộc họp ngày 8/3 vừa qua với Thủ tướng Chính phủ về dự án thép Cà Ná, ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết Bộ Công thương chưa gửi báo cáo cụ thể về các nhà đầu tư sẽ đăng ký tham gia dự án, cũng như chưa mời nhà tư vấn nước ngoài đánh giá về dự thảo Quy hoạch ngành thép.

“Hiện Bộ Công thương mới gửi báo cáo tổng hợp của tỉnh và nhà đầu tư, chưa có báo cáo đánh giá quan điểm, kết quả, cũng như chưa có nhà đầu tư cụ thể nào muốn tham gia dự án. Mới nghe báo cáo chung như vậy, chưa đủ căn cứ để cho ý kiến là nên hay không nên, vì vậy Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục làm thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng và công khai về dự án này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

dự án thép
Đoạn quốc lộ uốn hình chữ S qua Cà Ná - nơi dự kiến quy hoạch
dự án thép Cà Ná. Ảnh tư liệu. Nguồn: Tuổi trẻ

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ, quan điểm của Thủ tướng khi đưa ra kết luận đối với dự án thép Cà Ná là phải có căn cứ trên cơ sở các báo cáo đánh giá được làm chặt chẽ, thận trọng. Khẳng định yêu cầu phát triển của địa phương và của ngành là đúng đắn, tuy nhiên với mục tiêu là phát triển bền vững, hiệu quả, không được để xảy ra những hệ lụy không lường trước được và phải hài hòa giữa Nhà nước, nhà đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang yêu cầu các bộ ngành liên quan, phối hợp với chính quyền tỉnh Ninh Thuận, xác định đầy đủ các yếu tố. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương gửi báo cáo đánh giá kỹ về quy hoạch, tính khả thi, hiệu quả của dự án thép cà Ná; yêu cầu Bộ Khoa học công nghệ báo cáo về vấn đề công nghệ vận hành của dự án còn Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi các đánh giá về tác động môi trường…

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh thêm một số vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan phải làm rõ, như: các yếu tố cơ cấu sản phẩm có phù hợp với cung cầu thị trường hay không? Sản phẩm đưa ra thị trường có khả năng cạnh tranh được với Trung Quốc hay không? Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào ở đâu?

Ngoài ra còn có các yếu tố rất quan trọng khác như nguồn vốn đầu tư, công nghệ, xử lý vấn đề chất thải, khí, nước, môi trường…

Trước đó, vào ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng.

Trong dự thảo quy hoạch ngành thép Bộ Công Thương đã đưa dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) vào quy hoạch. Theo đó, Bộ này khẳng định để đảm bảo tính minh bạch, khách quan đối với dự thảo Quy hoạch thép, Bộ đã mời tư vấn để thẩm định, đánh giá quy hoạch thép.

Được biết, hiện đã có hai đơn vị tư vấn nước ngoài bày tỏ sự quan tâm đến việc quy hoạch ngành thép của Việt Nam. Cụ thể, đó là hai nhà thầu tư vấn Dloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức).


Các tin khác
Công cụ tìm kiếm
Tìm nâng cao
icon tìm kiếm
Tin vip
2017 Copyright © NHÀ ĐẤT ĐÔ THỊ.
Chào mừng bạn đến với Nhà Đất Đô Thị